Thứ Ba, 18 tháng 12, 2018

Mẹ bầu sinh non nguyên nhân là vì sao

Thừa cân

Trước và trong khi mang thai, vấn đề dinh dưỡng và ăn uống của mẹ bầu luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu. Mẹ cần phải ăn nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả bản thân cũng như sự phát triển nhanh chóng của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ ăn uống thiếu khoa học ví dụ như ăn quá nhiều đồ ngọt, giờ giấc ăn uống không hợp lý hay ít vận động khiến cơ thể tích lũy thừa calo thì sẽ làm tăng lên nguy cơ gặp phải chứng tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ vô cùng nguy hiểm. Hai biến chứng này đều là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sảy thai và sinh non trong thai kỳ.


Thường xuyên vận động quá mạnh

Tập thể dục khi mang thai không làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non, hơn thế nữa tập thể dục thường xuyên còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, hiệu quả tốt chỉ được mang lại khi mẹ chú ý chọn các bài tập phù hợp với sức vóc và tình trạng bầu bí của mình. Ngược lại, nếu quá gắng sức vào các bài tập nặng khi mang thai sẽ có thể gây áp lực lớn lên vùng bụng, vùng lưng. Ví dụ như bài tập chạy nhẹ nhàng trong thời gian vừa phải có thể tăng sức chịu đựng cho mẹ bầu, tuy nhiên nếu mẹ chạy đường dài với tốc độ không hợp lý thì rõ ràng là rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi, thậm chí gây sinh non hoặc sẩy thai sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ.


Hiệu quả tốt của việc tập luyện thể dục chỉ được mang lại khi mẹ chú ý chọn các bài tập phù hợp với sức vóc và tình trạng bầu bí của mình. (Ảnh minh họa)

Stress

Theo một số nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Sinh lý học nổi tiếng – The Journal of Physiology thì sự gia tăng các hormone gây căng thẳng ở người mẹ gây ra cảm giác đói, nhưng đồng thời cũng làm giảm khả năng nhau thai vận chuyển các chất dinh dưỡng tới cho thai nhi. Chính vì vậy, tình trạng căng thẳng stress của người mẹ kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi bị thiếu cân, làm chậm sự phát triển của bào thai và trong nhiều trường hợp thậm chí có thể gây sinh non.


Rượu

Sử dụng rượu và các đồ uống có cồn trong thời gian mang thai, dù không thường xuyên cũng có khả năng gây tử vong cho thai nhi trong bụng mẹ. Nguyên nhân là do khi mẹ sử dụng rượu thì qua nhau thai, thai nhi cũng phải chịu ảnh hưởng của rượu. Thế nhưng, do thai nhi không giống như cơ thể của mẹ đã có các cơ quan hoàn chỉnh nên lá gan sẽ không có khả năng loại bỏ hết các độc tố từ rượu ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Chính vì vậy, mẹ uống rượu không những có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi mà thậm chí còn có thể dẫn tới sẩy thai và sinh non.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét